Wewiin

6 loại hình cơ bản trong phương pháp học tập kết hợp blended learning

26/11/2020 5107 lượt xem

Phương pháp học tập kết hợp blended learning bao gồm 6 loại hình khác nhau, phù hợp với từng môi trường giáo dục khác nhau để truyền tải kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Hãy cùng chúng tôi xem cụ thể đặc điểm của mỗi loại hình để có thể ứng dụng phù hợp nhất với mục đích đào tạo của bạn. 


1. Mô hình giảng dạy trực tiếp Face – to – face Driver

Trong tất cả các loại hình trong học tập kết hợp Blended Learning, đây là loại hình thông dụng và gần gũi nhất với mô hình truyền thống. Nó phù hợp với môi trường có đa dạng các phân khúc học sinh khác nhau về khả năng nhận biết kiến thức cũng như các cấp độ hiểu biết. Với hình thức này, chỉ một số trường hợp hợp nhất định sẽ được chỉ định tham gia vào học trực tuyến.


2. Mô hình luân phiên Rotation

Trong mô hình luân phiên Rotation có thể bao gồm học trực tiếp với giáo viên, tương tác nhóm, học sinh học chủ yếu trong khuôn viên trường học, lớp học với giáo viên của mình. Mô hình luân phiên Rotation còn bao gồm 4 mô hình phụ:

  •  Flipped Room: lớp học thay đổi vai trò của giáo viên và học sinh, trao quyền cho học sinh thay vì coi giáo viên là tâm điểm. Giáo viên trong mô hình này có vai trò là người hướng dẫn thực hành có giám sát và chỉ hỗ trợ cá nhân khi cần. Học sinh sẽ dành thời gian ở nhà để học các bài giảng Video trực tuyến được cung cấp sẵn và thời gian trên lớp được ưu tiên cho thảo luận và giải đáp thắc mắc.
  •  Station Rotation: tất cả học sinh sẽ luân phiên thực hiện tất cả các hoạt động học tập cả trực tuyến và học trực tiếp theo cùng một thời khóa biểu tại một lớp học cố định.
  •  Individual Rotation: hoạt động luân phiên dựa trên nhu cầu riêng của từng cá nhân.
  • Lab Rotation: học sinh luân phiên đến phòng thực hành để thực hiện các tiết học trực tuyến thay vì tất cả ở trong cùng một lớp học.
3. Mô hình học tập linh hoạt Flex

Đây là một trong những loại mô hình được tìm kiếm và ưu tiên ứng dụng nhiều nhất trong phương pháp học tập kết hợp Blended Learning. Học sinh hoàn toàn có thể tự do chọn lựa lịch trình học tập linh hoạt phù hợp với nhu cầu của họ, đồng thời tự chọn tốc độ học của riêng mình. Tuy nhiên, với mô hình học tập linh hoạt Flex, học sinh sẽ học tập độc lập, việc học chủ yếu là tự nghiên cứu trong môi trường kỹ thuật số nên đòi hỏi yêu cầu cao về ý thức tự giác của người học. Giáo viên ở đây chỉ đóng vai trò là người cung cấp nội dung khóa học, hướng dẫn khi cần thiết. Mô hình học tập linh hoạt Flex mang lại cho học sinh sự tự ý thức và kiểm soát cao với việc học của mình.


4. Mô hình phòng thực hành trực tuyến Labs

Khi các trường học, trung tâm đào tạo gặp hạn chế về ngân sách và nguồn lực, cơ sở kỹ thuật thì mô hình phòng thực hành trực tuyến Labs là lựa chọn khả thi và mang lại hiệu quả trải nghiệm học tập tích cực và chất lượng.

Trong mô hình này, học sinh học trực tuyến hoàn toàn và đến phòng thực hành để hoàn thành nội dung bài học của mình. Tại các phòng thực hành sẽ có người giám sát công nghệ, nhưng họ không nhất thiết phải là giáo viên với chuyên môn riêng.

 

5. Mô hình tự học Self-blend

Mô hình tự học Self-blend phù hợp với môi trường mà học sinh có nhu cầu trong một lĩnh vực cụ thể mà không có trong danh mục khóa học truyền thống. Mô hình này cho phép học sinh tự kiểm soát thời gian cũng như nội dung họ chọn để học nhằm bổ sung cho những kiến thức cơ bản trên lớp của họ. Để mô hình tự học Self-blend thành công, các trường cần có các nền tảng công nghệ để thông qua hệ thống quản lý học tập có thể cung cấp cho học sin của mình những khóa học trực tuyến chất lượng.


6. Mô hình trình học tập trực tuyến Online Driver

Trong tất cả các loại hình của học tập trộn lẫn Blended Learning thì mô hình học tập trực tuyến Online Driver là mô hình đòi hỏi nhiều đến công nghệ nhất. Mô hình này ngày càng trở nên phổ biến vì nó lý tưởng cho những sinh viên học tập từ xa hay đối tượng vừa học vừa làm, nó linh hoạt về thời gian cũng như địa điểm học tập. Sinh viên tự do lựa chọn nơi họ học, các hướng dẫn và tài liệu chủ yếu được cung cấp qua nền tảng trực tuyến. Giáo viên có nhiệm vụ điều phối và đánh giá, giải đáp thắc mắc theo yêu cầu nhưng cũng trên hình thức trực tuyến. Vì vậy, với mô hình học tập trực tuyến Online Driver, việc lựa chọn một nền tảng công nghệ với công cụ phân tích, đánh giá mạnh mẽ là yêu cầu cần thiết để có được chất lượng đào tạo tốt nhất.


Tất cả các loại hình học tập trong phương pháp học tập kết hợp Blended Learning đều mang đến những trải nghiệm tiếp cận kiến thức tuyệt vời khác nhau cho từng nhu cầu mục tiêu đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn một mô hình phù hợp cho môi trường đào tạo thì điều quan trọng nhất vẫn là hiểu được học viên của mình cần gì và mô hình nào có thể cung cấp cho họ những điều họ muốn.