Wewiin

Blended learning là gì và lợi ích của nó trong hoạt động đào tạo

25/11/2020 2077 lượt xem

Mô hình học tập kết hợp blended learning đã được áp dụng ngày càng nhiều trong các lớp học tại Việt Nam hiện nay. Vậy blended learning là gì và những lợi ích nó mang lại trong giáo dục - đào

Blended learning là gì?

Blended learning hay còn gọi là mô hình học tập kết hợp, học tập trộn lẫn, được hiểu đơn giản là sự kết hợp linh hoạt của hai hình thức: học trực tiếp và học trực tuyến theo nhịp độ tùy chọn. Mô hình học tập kết hợp blended learning tận dụng tối đa những lợi ích mà học tập truyền thống trên lớp và học tập trực tuyến mang lại, nó vẫn giữ được những giá trị của cách học truyền thống và đồng thời tận dụng những tiến bộ của công nghệ để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tạo ra những trải nghiệm học tập mang lại nhiều giá trị nhất có thể.

Học tập kết hợp lended learning thoát ra khỏi sự bó buộc về không gian và thời gian trong đào tạo truyền thống. Điều này mang đến những trải nghiệm học tập có giá trị và tạo ra nhiều lợi ích cho cả giảng viên và học viên.


Lợi ích của mô hình học tập kết hợp blended learning với người học

Nguồn tài nguyên trực tuyến vô tận

Môi trường trong mô hình học tập kết hợp blended learning cung cấp quyền truy cập vào tất cả các loại nội dung đa phương tiện, mở rộng nguồn tài nguyên kiến thức vô tận cho mỗi người. Blended learning mang lại sự thích thú cho học viên vì có nhiều nguồn tài liệu trực tuyến bổ sung cho việc học của họ.


Cá nhân hóa việc học

Một trong những thế mạnh lớn nhất của mô hình học blended learning là người học được tự do tận dụng tốt nhất cả hai phương tiện học trên lớp và học Online, nó đáp ứng được tối đa nhu cầu của người học và kiểm soát tốt hơn việc học của họ.

Trong một lớp học cơ bản, mỗi học sinh có một khả năng tiếp nhận kiến thức khác nhau và không phải tất cả họ đều có chung khả năng nắm bắt thông tin như nhau. Với mô hình học tập kết hợp blended learning, học sinh được học tập ở tốc độ mà họ cảm thấy phù hợp, nó cũng cho phép họ có thể học tập thoải mái trong một môi trường kỹ thuật số với các nền tảng công nghệ họ đã quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, mô hình học tập kết hợp blended learning cho phép học sinh tham gia vào những lĩnh vực họ muốn bên ngoài những phạm vi bài học cố định để bổ sung những kỹ năng họ đang cần, mà không phải tham gia các bài giảng dài không cần thiết, không đúng mục tiêu.

Lợi ích của mô hình học tập kết hợp blended learning với các nhà đào tạo

Hiệu quả về chi phí

Nhà đào tạo giờ đây chỉ cần xây dựng hệ thống bài giảng một lần thông qua các nền tảng công nghệ để tái sử dụng nhiều lần, đồng thời dễ dàng mở rộng hệ thống bài giảng để tiếp cận với nhiều học viên hơn trong thời gian ngắn. Blended learning là mô hình đào tạo không bắt buộc các giảng viên phải có mặt cố định tại một điểm, từ đó giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí cơ sở vật chất cũng như tiết kiệm tối đa nguồn lực.

Môi trường tương tác tốt

Không giống như trong các lớp học truyền thống, phương thức học tập kết hợp blended learning cung cấp một môi trường tương tác tuyệt vời giữa học sinh với nhau cũng như giữa giáo viên và học sinh. Trên thực tế hiện nay, mọi nền tảng công nghệ đều phát triển mạnh mẽ những công cụ tương tác như: nhắn tin, thảo luận trực tuyến, thông báo tin tức…

Kiểm tra được kết quả học tập của học sinh

Mô hình học tập kết hợp blended learning sử dụng đa dạng các ứng dụng, trò chơi cùng một loạt các công cụ hỗ trợ phân tích, đo lường khả năng tiếp nhận kiến thức cũng như chất lượng đào tạo thông qua các thông số kỹ thuật. Từ đó dễ dàng bổ khuyết những phần còn hạn chế để cải thiện tối đa công tác dạy và học.

Học tập kết hợp blended learning tạo ra một cách thức học tập thông minh và hiện đại, tăng sự gắn kết, tạo động lực cho người học và tăng tỷ lệ duy trì trong các lớp học. Nhưng cũng giống như bất kỳ chiến lược học tập nào khác, để khai thác được tối đa những tiềm năng mà mô hình blended learning mang lại đòi hỏi không chỉ từ khía cạnh nội dung đào tạo mà còn cần cả sự kết hợp thông minh từ các khía cạnh công nghệ.