Wewiin

Blended Learning - Lựa chọn hàng đầu của những cường quốc về giáo dục!

Lý do nào giúp Mỹ, Canada, Úc… trở thành những Quốc gia có nền giáo dục được xếp hạng cao nhất thế giới?

Có một đặc điểm chung của các Quốc gia đứng đầu thế giới về Giáo dục đều đầu tư rất nhiều cho Giáo dục và sở hữu da dạng các loại hình đào tạo khác biệt. Trong đó có thể kể đến hình thức Blended Learning.


Thay vì gò ép học sinh vào những lý thuyết dập khuôn, không thực tế, các Quốc gia này đã thành công trong việc tạo một môi trường học tập sáng tạo , phát huy tối ưu năng lực và điểm mạnh của mỗi học sinh khác nhau.


Vậy Blended Learning là gì?

Với nhiều người, các khái niệm về Elearning đã quá quen thuộc nhưng vẫn còn khá mơ hồ với Blended Learning, dù hình thức này đã được phát triển lần đầu vào năm 1960 và được xây dựng khái niệm từ những năm 1990.

Blended Learning có thể định nghĩa dễ hiểu là một hình thứ học tập tích hợp, đan xen giữa học truyền thống và Elearning. Nó gần như bổ sung cho những thiếu sót của Elearning, đặc biệt với những ưu điểm nổi trội của nó trong việc ứng dụng vào các ngành mà việc hướng dẫn trực tiếp vẫn không thể thay thế hoàn toàn.


Lợi ích của Blended Learning?


  • Blended Learning mang lại một trải nghiệm học tập phong phú, giúp làm tăng mức độ tương tác và mở rộng hơn phạm vi tiếp cận. Học tập kết hợp giữa truyền thống và Online cũng tạo điều kiện cho quá trình hợp tác và đánh giá được đơn giản hóa. Học sinh có thể nắm bắt được kết quả của bản thân thông qua các biểu đồ đánh giá quá trinh học và cá nhân hóa kiến thức của mình bằng việc chủ động chọn tốc độ học phù hợp với năng lực của mình.
  • Trong mô hình Blended Learning, tỷ lệ tương tác cao hơn so với chỉ học trực tiếp hoặc chỉ học Online. Học sinh có cơ hội tương tác cả trong lớp học, các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến. Người học dễ dàng thể hiện quan điểm cá nhân, cảm thấy hứng thú hơn và thảo luận một cách linh hoạt hơn với các định dạng hình ảnh, âm thanh, đồ họa…
  • Sự gia tăng của công nghệ đã dẫn đến sự xuất hiện của các phương pháp giảng dạy mới cho giảng viên cũng như cách tiếp cận kiến thức mới của học viên. Cụ thể, giảng viên đã có những công cụ giúp ích quản lý lớp học, giáo án khoa học, tiết kiệm thời gian hơn. Với người học, hoàn toàn dễ dàng khi muốn tiếp tục cập nhật kiến thức hoặc bổ trợ lại bài học trên Website sau mỗi giờ học chính. Ngược lại, nếu chưa nắm bắt được các nội dung khi học trực tuyến, học viên có thể trao đổi lại trong những tiết học trực tiếp. Phương pháp học tập trộn lẫn này mang lại những kết quả tích cực cho cả giảng viên và học sinh.


Những rào cản trong hình thức học tập Blended Learning trong hiện tại

Có thể thấy, Blended Learning mang lại tiềm năng lớn trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động đào tạo. Tuy nhiên, không thể khẳng định cứ áp dụng hoàn toàn hình thức này vào thực tế là sẽ “trăm trận trăm thắng”. Để thành công, hình thức này còn phụ thuộc nhiều vào cả yếu tố con người cũng như công cụ-kỹ thuật.

 Rào cản trong phương pháp Đào tạo này là yêu cầu cao với các yếu tố về Công nghệ thông tin và sự linh hoạt trong cách sử dụng. Chúng ta không thể ỷ lại hoàn toàn vào máy móc cũng như không thể chỉ mãi phụ thuộc vào những phương thức truyền thống an toàn.


Công cụ là giống nhau nhưng cách tối ưu hóa công cụ để phục vụ cho từng mục đích thì không bao giờ có thể dập khuôn.