Wewiin

HỌC TẬP DỰA TRÊN NĂNG LỰC (COMPETENCY BASED-EDUCATION)

14/09/2020 2625 lượt xem

Tại các Quốc gia hàng đầu về Giáo dục, học tập dựa trên năng lực được coi là một trong những giải pháp thay thế toàn bộ hoặc thay thế một phần cho các hình thức học truyền thống.

Học tập dựa trên năng lực là gì? Những cách thức và lợi ích từ mô hình học tập dựa trên năng lực với học viên thời đại 4.0?


Học tập dựa trên năng lực (CBE) là gì?

CBE là một phương pháp học tập giúp học sinh tiến bộ dựa trên việc thành thạo các kỹ năng với tốc độ của riêng mình mà không bị phụ thuộc vào thời gian hay không gian. Phương pháp này tập trung vào việc thể hiện kết quả học tập mong muốn của học sinh, nhấn mạnh vào sở thích cá nhân, nhu cầu học tập và đặc biệt “cá nhân hóa” chương trình học tập cho họ.

Tuy linh hoạt về cả thời gian và không gian nhưng với mô hình học tập dựa trên năng lực, học sinh sẽ không được phép “nhảy cóc” qua cấp độ cao hơn khi họ chưa nắm vững kiến thức. Họ không thể tiếp tục chương trình học nếu chưa chứng minh được khả năng thành thạo của mình trong cấp độ hiện tại (kết quả học tập họ mong muốn được chứng minh). Điều này đảm bảo cho mục tiêu chất lượng chương trình học cũng như sự tiến bộ của học viên.

Có nhiều hướng tiếp cận trong mô hình học tập dựa trên năng lực như: học tập cá nhân hóa (Individualized based learning), học tập theo nhóm (group based learning), học tập theo sở thích….


Lợi ích của mô hình Học tập dựa trên năng lực

Tính linh hoạt

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình học tập dựa trên năng lực là không có sự xuất hiện của những học kỳ. Kết quả của học sinh không còn phụ thuộc vào thời gian cố định của những học kỳ. Họ có thể tham gia vào bất kỳ cấp độ nào nếu họ đã vượt qua được cấp độ trước đó, kết thúc chương trình học bất kể khi nào họ chứng minh được năng lực của mình, hoặc họ cũng có quyền học cho tới khi nắm chắc kiến thức mà không phải lo lắng về thời gian khóa học.

Cấu trúc của các khóa học phụ thuộc vào trình độ từng người học. Học sinh tự chủ động thời gian và địa điểm học. Người học có thể hoàn thành các khóa học của mình ngay cả khi ở trong văn phòng công ty, trong nhà hay thậm chí ở quán cà phê. Thay vì học tập phụ thuộc vào tốc độ của giảng viên, học sinh có thể học với tốc độ của riêng họ.


Với học tập dựa trên năng lực, học sinh không bị kiểm soát bởi một quy trình học tập nhất định nào cả. Nhanh hay chậm là do họ tự điều chỉnh. Điều này là lợi ích lớn cho những người vừa học vừa làm khi lịch trình của họ không cho phép tham gia vào những lớp học cố định, những người đã có vốn kiến thức nhất định không muốn mất thêm thời gian vào những gì họ đã biết.


Tính thu hút

Học sinh có hứng thú hơn với mô hình này vì họ cảm thấy được làm chủ, họ có quyền kiểm soát thời gian, địa điểm và cách thức họ tiếp cận kiến thức.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí cho phòng ốc, cơ sở kỹ thuật được giảm thiểu dẫn đến học phí cũng giảm xuống thấp hơn. Nhiều cơ sở Giáo dục áp dụng mô hình này như một chiến lược để thu hút học viên và giảm chi phí.Người học tiến bộ càng nhanh thì chương trình học càng ít tốn kém.

Phát triển tối đa thế mạnh từng học viên

Từ việc được chủ động trong việc học của mình và không bị gò bó về thời gian, học viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tự khám phá những điểm mạnh, điểm yếu của mình để điều chỉnh. Mô hình này đề cao tính thực tế. Vì vậy các chương trình được thiết kế với mục đích giảm thiểu nội dung lý thuyết rườm rà, chủ yếu tập trung vào các nội dung xoay quanh các kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề, từng đối tượng cụ thể. 

Kết luận

Không phải bất kỳ học sinh nào cũng phù hợp với cách dạy truyền thống cùng những thời khóa biểu cứng nhắc. Bằng cách giúp học sinh hoàn thành các khóa học theo cách của riêng họ, học tập dựa trên năng lực giúp học sinh tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có những ý kiến trái chiều xoay quanh mô hình này. Để thực thi hiệu quả hình thức học tập dựa trên năng lực vào hệ thống Giáo dục Việt Nam thì đòi hỏi phải có những nghiên cứu, đánh giá chính xác về các đối tượng học tập cũng như những cách thức để xóa bỏ rào cản về Công nghệ.