Wewiin

Làm thế nào để Quản lý lớp học hiệu quả

16/09/2020 2890 lượt xem

Tìm hiểu về các phương pháp Quản lý lớp học là công việc cần được ưu tiên hàng đầu khi bước vào quá trình dạy học. Đây có thể coi là một trong những công việc khó khăn nhất không chỉ với nhữ

Dưới đây là một vài phương pháp giúp giảng viên quản lý lớp học hiệu quả để xây dựng một môi trường thuận lợi cho việc dạy và học.

Xây dựng mối quan hệ với các học viên

Dù là dạy trực tuyến hay dạy trực tiếp thì đây cũng là nguyên tắc sống còn khi bạn muốn quản trị học viên của mình. Mối quan hệ giữa giáo viên – học sinh là nền tảng cho việc xây dựng quy trình quản lý lớp học.

Tất cả chúng ta đều muốn được quan tâm và đương nhiên, học sinh thậm chí cần điều đó gấp nhiều lần. Hãy nhớ lại khóa học gần đây nhất mà bạn từng tham dự và cảm giác khi bạn nhận được sự quan tâm từ giảng viên của mình. Sự quan tâm đó có giúp bạn thêm động lực để tham gia vào mỗi tiết học không?

Thiết lập các mối quan hệ tích cực giúp thúc đẩy sự tự tin của học sinh và tính chủ động hợp tác.Khi học sinh tin tưởng giảng viên của mình, chắc chắn họ sẽ tự giác tuân thủ các quy tắc ngay trước khi những luật lệ nghiêm khắc  xuất hiện. Đồng thời, việc gắn kết với học viên giúp họ thoải mái chia sẻ những vấn đề khó khăn họ đang gặp phải trong lớp học - điều mà một giáo viên cần biết hơn bao giờ hết.


Duy trì sự tập trung của học sinh

Hãy ngừng thao thao bất tuyệt về lý thuyết. Thay vào đó, thường xuyên sử dụng các câu hỏi cho học viên của mình là cách hiệu quả giúp loại bỏ sự buồn tẻ và tránh được việc mất tập trung trong lớp học.

Việc đưa ra lời khen cũng không bao giờ là thừa, thậm chí đối với học sinh nó còn giá tri hơn cả những phần thưởng hữu hình. Đây là một hành động tuyệt vời để tạo động lực và lên tinh thần cho lớp học của bạn


Cho phép phản hồi 2 chiều

Ngay cả khi bạn giảng dạy trực tiếp trên lớp hay dạy học trực tuyến, hãy đảm bảo một môi trường “mở” mà ở đó học sinh được tự do đóng góp ý kiến. Nó không chỉ giúp bạn khắc phục những hạn chế đang tồn đọng mà còn là yếu tố thiết yếu nếu bạn muốn quản lý lớp học hiệu quả.

Nắm bắt tiến trình học của học viên

Bạn không thể mong chờ tất cả học sinh trong một lớp học đều có năng lực học giống nhau để dùng chung một phương pháp giảng dạy. Bạn cũng không thể kiểm soát được tiến độ hoàn thành bài học của từng học viên một cách chính xác nhất với quỹ thời gian eo hẹp của mình.

Tuy nhiên, điều này cũng không thực sự đáng ngại bởi đã có sự xuất hiện của một số công cụ cung cấp báo cáo tình trạng lớp học, giúp bạn dễ dàng kiểm soát thông tin lớp học của mình cũng như tình trạng học tập của từng học viên.


Một giáo viên giỏi ngoài đam mê với nghề thì bắt buộc phải có những giáo án chất lượng cùng phương pháp giảng dạy phù hợp. Nhưng để quản lý lớp học hiệu quả thì bạn không những chỉ là một người giáo viên giỏi, mà nó đòi hỏi những kỹ năng của cả một “chuyên gia” Kinh tế. Bạn phải nắm bắt được người học cần gì, muốn gì để đưa ra những giải pháp đáp ứng hoặc điều chỉnh kịp thời.


Sử dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian, tối ưu hiệu quả quản lý là cách mà nhiều giáo viên đã lựa chọn. WeWiin – nền tảng tạo trường học Online toàn diện hiện cũng đang cung cấp những tính năng Quản lý lớp học, quản lý học viên với các công cụ: báo sĩ số lớp học, quản lý nội dung bài giảng, bài kiểm tra, báo cáo tài chính và đặc biệt là tính năng tạo bảng xếp hạng học viên. Với WeWiin – nền tảng tạo trường học Online toàn diện, các giảng viên sẽ bao quát thông tin lớp học dễ dàng, từ đó cải thiện được những hạn chế còn tồn đọng, đem lại kết quả học tập ngày càng tiến bộ hơn.


Không có một lớp học “hoàn hảo”, chỉ có những lớp học trở nên “tốt hơn”. WeWiin không ngừng cải tiến và nâng cấp các tính năng nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu dạy và học, cũng như quản lý lớp học của các giảng viên.