Wewiin

Mẹo để người học ghi nhớ nội dung khi học trực tuyến

06/10/2020 304 lượt xem

Một khóa học trực tuyến được coi là thành công khi người học có thể vận dụng tối đa kiến thức họ đã được đào tạo và ghi nhớ chúng để áp dụng cho những tình huống thực tế bên ngoài.

Làm thế nào để tăng khả năng ghi nhớ của người học? Làm thế nào để các khóa học trực tuyến của bạn đánh bại được hơn hàng ngàn khóa học có nội dung tương tự trên thị trường? Dưới đây là một vài mẹo gợi ý có thể sẽ giúp ích cho khóa đào tạo của bạn, tăng tỷ lệ giữ chân người học từ việc phát triển khả năng ghi nhớ của họ với nội dung đào tạo bạn cung cấp.

Sử dụng hình ảnh

Theo các khảo sát thực tế, đa số học viên đều cảm thấy việc đọc tài liệu đơn thuần dễ gây nhàm chán và mất tập trung đối với họ, đặc biệt đối với các khóa học trực tuyến. Vì vậy, sử dụng hình ảnh thay thế một phần cho nội dung chữ là lựa chọn được những nhà đào tạo hàng đầu ưu tiên. Lồng ghép hình ảnh vào trong các khóa học trực tuyến mang lại cho học viên của bạn sự thú vị, giúp họ luyện tập khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên hãy đảm bảo các hình ảnh phải đồng bộ và nhất quán với các đồ họa khác trong khóa học, đồng thời thống nhất với chương trình đào tạo của bạn.

Xây dựng khóa học trực tuyến dựa trên kịch bản

Không có gì dễ nhớ và in đậm vào đầu bằng việc đưa các tình huống giả định vào trong bài học để người học có cơ hội nhập vai vào các tình huống thực tế. Đây là một trong những cách đào tạo làm cho học viên chủ động hơn trong việc cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ, ngoài ra nó còn giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của họ. Xây dựng khóa học trực tuyến dựa trên kịch bản cho phép bạn đánh giá chính xác những kiến thức học viên của mình nắm được để cung cấp cho họ những kiến thức họ đang bị hổng.

Nhiều học viên và ngay cả nhà đào tạo vẫn cho rằng khả năng tương tác sẽ bị hạn chế trong các lớp học elearning. Tuy nhiên, quan điểm này có thể sẽ được thay đổi khi nhà đào tạo sử dụng phương pháp xây dựng các khóa học dựa trên kịch bản. Mặc dù việc sử dụng kịch bản học tập đòi hỏi từ phía giảng viên phải có tính sáng tạo cao, đồng thời có thể mất thời gian gấp đôi so với việc chuẩn bị giáo án thông thường. Nhưng kết quả mà nó mang đến thực chất lại là thứ tiết kiệm thời gian lâu dài trong quy trình đào tạo của bạn.

Chia nhỏ nội dung

Chúng ta đều biết rằng não bộ con người rất thành thạo trong việc xử lý thông tin nhưng trên thực tế, nó không thể tiếp nhận được nhiều kích thích và kiến thức cùng một lúc. Bộ não con người chỉ tiếp nhận, xử lý được tối đa một đoạn thông tin nhất định trong một thời điểm. Vì vậy đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức lý thuyết vào trong cùng một bài giảng. Điều đó chỉ càng khiến học viên của bạn cảm thấy chán nản và thiếu động lực học tập.

Trí nhớ ngắn hạn chỉ chứa đc tối đa năm đến chin khối thông tin nên sử dụng chiến lược chia nhỏ nội dung không những giúp tăng khả năng ghi nhớ cho học viên, mà còn đơn giản hóa việc quản lý của bạn.

Đưa ra những lời giải thích rõ ràng

Nội dung giáo án bạn biên soạn không nên có quá nhiều chữ nhưng cũng không có nghĩa chúng ta bỏ qua những lời giải thích. Đừng chỉ đưa ra những câu trả lời đúng sai. Hãy cho người học viết rõ lý do vì sao, Đó là cách tốt nhất để người học có thể hiểu sâu vấn đề và ghi nhớ kiến thức một cách sâu nhất thay vì học vẹt.

Đừng quên những bản tóm tắt

Điều cuối cùng cần làm trước khi kết thúc khóa học trực tuyến là một bản tổng hợp những kiến thức trọng tâm cần chú ý trong toàn bộ quá trình đào tạo. Hãy nhắc nhở cho người học một lần nữa về những gì họ vừa được học trong khóa học của bạn và đảm bảo rằng phần tổng kết kiến thức của bạn ngắn gọn súc tích nhất có thể.