Wewiin

Những hạn chế của mô hình học tập kết hợp blended learning

02/12/2020 10011 lượt xem

Mô hình học tập kết hợp blended learning giải quyết những thách thức mà phương pháp đào tạo truyền thống đang gặp phải nhưng bên cạnh đó vẫn tồn đọng một vài mặt hạn chế


Một số khóa học được phát huy triệt để chất lượng khi học viên học tập tương tác trực tiếp, mặt đối mặt với giáo viên trên lớp học truyền thống. Một số khóa học lại đạt hiệu quả truyền đạt cao trong môi trường đào tạo trực tuyến. Đó là lý do mô hình học tập kết hợp blended learning ra đời.

Học tập kết hợp blended learning mang đến một môi trường trải nghiệm trộn lẫn giữa giảng dạy trực tiếp và giảng dạy qua các thiết bị công nghệ. Mô hình này đang ngày càng được chứng tỏ là phương pháp dạy và học hiệu quả nhất nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mỗi phương pháp dù là đào tạo truyền thống hay mô hình đào tạo blended learning đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó mà chúng ta phải trực tiếp đối mặt. Sau đây, chúng tôi xin được đưa ra những hạn chế của mô hình học tập kết hợp blended learning. Nắm được điều này, bạn có thể chọn cho mình những phương án tốt nhất để vận dụng thành công các phương pháp để phục vụ cho mục đích đào tạo của mình.

Khối lượng công việc tăng tạm thời trong giai đoạn chuyển tiếp

Không dễ dàng để tiếp cận một phương pháp đào tạo mới nếu bạn đã quen thuộc với những cách đào tạo truyền thống. Có nhiều công việc các giảng viên phải bổ sung khi tham gia vào các hoạt động trong mô hình học tập kết hợp blended learning, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu triển khai. Một giáo viên để áp dụng phương pháp học tập kết hợp blended learning thành công không những phải quan tâm đến chất lượng nội dung giáo trình mà còn phải phân bổ được hợp lý tỷ lệ phù hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến. 

Những thách thức về khả năng tiếp cận công nghệ

Một trong những rào cản nhìn thấy rõ của phương pháp học tập kết hợp blended learning là người tham gia bắt buộc phải có những nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin hoặc có ý thức học hỏi. Mọi trục trặc về thiết bị điện tử cũng như sự lúng túng của người dùng có thể mang lại những kết quả không mong muốn trong tiết học cũng như làm giảm động lực tham gia, tăng tỷ lệ bỏ học giữa chừng.

Đòi hỏi cao về ý thức tự giác của người học

Bản chất của mô hình học tập kết hợp blended learning là giáo viên phải cởi mở trong phong cách giảng dạy, thoát khỏi những khuôn khổ cũ để phù hợp với cách thức mới lấy người học làm trung tâm. Điều này đòi hỏi học viên phải có ý thức tự chủ cao mới có thể phát huy được những lợi ích tích cực của mô hình học tập kết hợp blended learning này.

Tình trạng bảo mật

Một môi trường đào tạo sử dụng các công cụ kỹ thuật số thực sự mang lại tính tiện lợi khi người dùng muốn tìm kiếm hay trao đổi tài liệu học tập. Tuy nhiên, nó đồng thời cũng yêu cầu các tài nguyên và công cụ công nghệ phải đáng tin cậy để tránh mang lại những rủi ro trong bảo mật cũng như hạn chế tối đa việc ăn cắp ý tưởng. Lựa chọn một nền tảng công nghệ hỗ trợ tính bảo mật mạnh mẽ là phương án tối ưu để giải quyết những hạn chế này.

 

Học tập kết hợp blended learning mở ra nhiều trải nghiệm kiến thức cũng như cơ hội mới cho cả người dạy và người học. Tuy vẫn còn tồn tại những hạn chế nhưng với lợi ích mà phương pháp học tập kết hợp blended learning mang lại là xứng đáng để chúng ta tìm hiểu và áp dụng vào thực tế. Điều quan trọng là phải biết xác định rõ mục tiêu của khóa đào tạo này là gì, hiểu được mong muốn cũng như nhu cầu của học viên của mình để có thể chọn lựa được những phương pháp đào tạo phù hợp nhất, mang lại những trải nghiệm tiếp cận kiến thức chất lượng.