Wewiin

Toàn cảnh Giáo dục thế giới trước đại dịch COVID19

Giải pháp nào cho ngành Giáo dục khi thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có của COVID19. Số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên đến 24.173.749 ca với hơn 825000 ca tử vong.

Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có vắc-xin hay các phác đồ điều tri cụ thể do chủng virus mới gây nên, dự đoán dịch bệnh sẽ còn tiếp tục diễn biến căng thẳng. Nền giáo dục của một vài Quốc gia trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh.Từ bài học tại Isarel cuối tháng 5 vừa rồi, sau khi mở cửa lại các trường học dẫn đến bùng phát một loạt các ca nhiễm bệnh, đa số các trường học dường như vẫn chưa sẵn sàng mở cửa trở lại dù kỳ học mới sắp chính thức bắt đầu. Điển hình vào tháng 7 năm 2020 tại Kenya, Chính phủ sau cả tháng tranh luận đã quyết định đóng cửa các trường học, hủy bỏ năm học 2020 và yêu cầu học sinh các cấp học lại năm này.


Tại Mỹ đã ghi nhận hơn 5,8 triệu người nhiễm bệnh, số người tử vong đã vượt quá mốc 800.000 người. Trong một cuộc thăm dò ý kiến về việc mở cửa trường học gần đây, có 6 trên 10 người được khảo sát đưa ra ý kiến phản đối việc mở cửa lại trường học khi một số bang đang có có số người lây nhiễm tăng đột biến.


Các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada đã có kế hoạch chuẩn bị cho kỳ học mùa thu tới. Đa số kết hợp giữa học trên lớp và học Online với điều kiện đảm bảo khoảng cách an toàn và các nguyên tắc Y tế, số ít vẫn quyết định chưa mở cửa trở lại, duy trì học 100% trực tuyến.


Các nhà quản lý Giáo dục trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về vấn đề phát triển Giáo dục trong bối cảnh đại dịch Virus Corona. Việc chuyển đổi hình thức học tập từ học trực tiếp sang học Online (E-learning) hoặc học kết hợp (Blended Learning) đã không còn là xu hướng để chọn lựa mà trở thành phương án duy nhất với một số Quốc gia trong tình hình hiện tai nhằm hạn chế tối đa sự lây lan virus cho giảng viên, sinh viên và trên toàn cộng đồng.Các phương pháp Giáo dục trực tuyến hiện thời vẫn còn tồn tại những hạn chế, chưa thể thay thế toàn bộ hình thức Đào tạo truyền thống. Nhưng tại bối cảnh đại dịch căng thẳng như hiện tại, E-learning và Blended Learnin đang là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho Giáo dục.