Wewiin

TUẦN TỰ 5 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH XÂY DỰNG HỆ THỐNG ELEARNING

29/09/2020 337 lượt xem

Không có một cách thức cụ thể nào đúng hay sai hoàn toàn khi thiết lập một quy trình xây dựng hệ thống eLearning.

Trên thực tế, cũng không có bất kỳ một phương thức chung nào phù hợp với mọi mô hình đào tạo Online. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như cách thức bạn triển khai, công cụ bạn lựa chọn… Tuy nhiên, dưới đây là 5 bước cơ bản nhất không thể thiếu khi bắt tay vào xây dựng hệ sinh thái giáo dục trực tuyến cho riêng mình.

Xác định mục tiêu

Bước chân vào hệ thống eLearning mà không biết mục tiêu của mình là gì cũng giống như cứ đi mà không có đích đến. Vì vậy việc xác định mục tiêu là tiền đề tiên quyết cho sự thành công trong quy trình xây dựng các khóa đào tạo Online của bạn.

Bước đầu tiên bạn cần làm là hãy trả lời rõ ràng các câu hỏi: đối tượng bạn muốn hướng đến là ai? Tại sao họ nên tham gia chương trình đào tạo của bạn? Mục tiêu bạn xây dựng khóa học eLearning này là gì?

Bằng cách phân tích đối tượng mục tiêu và nhu cầu của họ, bạn sẽ có thể tác động vào trọng tâm phát triển một cách chính xác nhất. Đừng tiếc thời gian để nghiên cứu, phân tích nhu cầu của người dùng bởi nó sẽ tối ưu đáng kể thời gian của bạn thay vì phải lãng phí thì giờ của mình nếu giả định sai đối tượng mục tiêu. Việc này có thể bắt đầu từ những bài phỏng vấn hay bất kỳ hình thức thu thập thông tin nào.

Ngoài xác định mục tiêu hình thành khóa đào tạo, xác định mục tiêu đối tượng hướng đến thì việc đặt ra các mục tiêu hoàn thành ngắn hạn cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên cần phải thống nhất rằng, các khóa đào tạo của bạn có thể gia tăng những giá trị gì cho học viên của mình để đặt mục tiêu đo lường thật chuẩn xác.


Hình thành ý tưởng, định hình giải pháp

Bạn đã hoàn thành xong bước xác định mục tiêu rõ ràng thì giờ là lúc để bắt tay vào hiện thực hóa nó.

Xây dựng một bức tranh toàn cảnh tập trung vào khắc phục những khó khăn mà đối tượng hướng đến của bạn đang gặp phải trước khi nghĩ đến việc xây dựng nội dung đào tạo chi tiết. Xác định rõ mỗi trang cần ưu tiên những bố cục cơ bản nào để từ đó tạo ra các giao diện phù hợp, thân thiện với người dùng.

Bạn cũng cần chú ý rằng, thay vì ngốn quá nhiều thời gian và chi phí của bạn vào những thiết kế phức tạp thì điều bạn cần quan tâm hơn cả là chắc chắn rằng các chức năng kỹ thuật được hoạt động tốt.


Tạo nội dung

Nếu một lớp học Online có tỷ lệ học sinh bỏ dở giữa chừng lớn, hay các khóa đào tạo Online của doanh nghiệp ít nhận được sự quan tâm từ nhân viên của họ, thì chắc chắn rằng nội dung đó quá khó, quá nhàm chán hoặc không phục vụ đươc nhu cầu họ kỳ vọng.

Đầu tư không tiếc tay cho ngân sách quảng cáo hay chi phí thiết kế, vận hành chưa đủ để gặt hái thành công trong đào tạo trực tuyến, điều này hoàn toàn vô nghĩa nếu không có nội dung giá trị.

Có một mẹo hữu ích dành cho bạn là hãy tạo một chủ đề thử nghiệm, kiểm tra phản hồi của nó trước khi thực hiện duy trì hoặc thay đổi. Hãy kéo xuống để khám phá bước tiếp theo trong quy trình xây dựng hệ thống eLearning.

Phân tích dữ liệu

Sử dụng phân tích dữ liệu để định hình và nâng cao chiến lược phát triển eLearning của bạn. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong kế hoạch phát triển các khóa đào tạo trực tuyến. Phân tích giúp bạn nhanh chóng tìm ra những lỗ hổng trong quy trình đào tạo của mình, từ đó có thể thực hiện các kế hoạch điều chỉnh, sửa lỗi nhanh chóng. Các phân tích có thể bao gồm: phân tích nhu cầu, đối tượng, nhiệm vụ, nội dung và cuối cùng là các thông số kỹ thuật.

Đo lường và tối ưu hóa

Xem xét hiệu suất và mức độ hiệu quả của khóa đào tạo thông qua các công cụ đo lường.

Một quy trình eLearning sẽ không thể hoàn thành trọn vẹn nếu thiếu yếu tố đo lường. Việc đo lường giúp bạn biết mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm của mục tiêu ban đầu đề ra, từ đó mới có thể cải tiến hiệu suất và tối ưu hóa toàn bộ quy trình của mình.

Hãy yêu cầu sự trợ giúp của những công cụ công nghệ có thiết lập tính năng phân tích, đo lường mạnh mẽ để thu thập phản hồi, đánh giá mức độ hiệu quả của khóa đào tạo và thực hiện các cải tiến mới trong tương lai. 


Tóm lại, dù bạn sử dụng phương thức nào để xây dựng quy trình eLearning của mình thì 5 bước trên là những thứ tự chính xác không thể bỏ qua nếu muốn nâng cao mục tiêu chuyển đổi số của mình. WeWiin với nền tảng công nghệ mạnh mẽ tự tin giúp bạn đạt được mục tiêu, giải quyết nhanh gọn những thách thức bạn đang gặp phải.