Wewiin

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại

21/11/2020 203 lượt xem

Công nghệ đã và đang thay đổi nền giáo dục. Một loạt các phần mềm công nghệ ra đời để hỗ trợ cho việc giảng dạy, giúp việc tiếp cận thông tin trở nên tiện lợi hơn, đa dạng và phong phú hơn.

Bên cạnh chuyên môn và khả năng quản lý, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đang dần trở nên phổ biến, ngày càng quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Vậy cụ thể, trong thực tế ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã mang đến những tác động như thế nào?

Công nghệ mang đến nguồn tài nguyên học tập phong phú

Công nghệ thông tin tạo ra những cơ hội tiếp cận kiến thức tuyệt vời, những cách mới để thực hành và đánh giá. Với công nghệ, việc triển khai học tập trở nên dễ dàng hơn, không còn phụ thuộc không gian, thời gian. Học sinh không bị giới hạn bởi bốn bức tường, việc học không còn bị bó buộc nhiều bởi những tiết học trên lớp, đồng thời các trải nghiệm học tập vượt ra bên ngoài những giới hạn của hình thức đào tạo truyền thống. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy giúp các nhà giáo dục mang đến trải nghiệm học tập mới mẻ cùng các mô hình học tập sáng tạo cho các học viên, đồng thời giảm tải gánh nặng sổ sách và nâng cao tính sáng tạo của cả giảng viên và học viên.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp nâng cao khả năng sáng tạo

Việc sử dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo giúp các giảng viên thực hiện một số dự án sáng tạo và thú vị bên ngoài trường học và kết quả là họ cũng có được các kỹ năng quản lý thời gian cần thiết. Giờ đây, giảng viên không còn phải gặp khó khăn trong việc đưa ra những ví dụ giải thích cho lý thuyết bài giảng của mình vì nguồn tài nguyên trong công nghệ là vô tận. Sáng tạo nội dung bài giảng từ việc ứng dụng công nghệ thông tin là cách tuyệt vời để tạo hứng thú cho học viên, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo của bạn.

Đối với học viên, các phương pháp giảng dạy cũ là không thể thay thế, tuy nhiên trên thực tế, nhiều học sinh sinh viên đang dần cảm thấy chúng không hấp dẫn, trong khi việc đổi mới quy trình từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy lại giúp họ tăng thêm hứng thú. Sử dụng công nghệ trong lớp học sẽ biến những tiết học buồn tẻ trở nên sinh động, vui nhộn, từ đó giúp học viên thoải mái hơn để phát triển tối đa khả năng sáng tạo.

Công nghệ thông tin giúp cho việc học tập cá nhân hóa được cải thiện

Mỗi một học viên trong lớp học lại có một khả năng tiếp cận nội dung bài giảng khác nhau. Vì vậy, điều chỉnh kế hoạch học tập làm sao cho phù hợp với từng cá nhân cũng là một thách thức với các nhà giáo dục. Nhưng đó là lý do các công cụ công nghệ ra đời để bổ trợ những thiếu sót của mô hình đào tạo truyền thống.

WeWiin là một trong những nền tảng công nghệ với những tính năng cá nhân hóa cho từng mục đích học tập rõ rệt. Với công cụ này, các nhà đào tạo có thể dễ dàng nắm bắt được tiến trình học của từng học viên, theo dõi được sát sao tỷ lệ hoàn thành khóa học, đo lường mức độ hài lòng của học viên để từ đó cải thiện chất lượng đào tạo nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Tóm lại, để nâng cao chất lượng giáo dục trong thời buổi hiện nay không thể chỉ dựa hoàn toàn vào những kỹ năng quản lý, các phương pháp và xu hướng mới trong giáo dục. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nhà giáo dục cần tìm ra chiến lược để vận dụng được tối đa các tính năng ưu việt của nó nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Tất cả tạo nên sự phát triển bền vững không chỉ từ phía giảng viên mà còn tác động mạnh đến sư tiến bộ của từng học viên nếu như biết ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đúng cách.