Wewiin

Ứng dụng công nghệ thông tin vào mô hình blended learning

04/12/2020 1565 lượt xem

Mặc dù công nghệ thông tin mang lại những trải nghiệm tuyệt vời trong việc tiếp cận tri thức nhưng trong mô hình blended learning nó cần phải được triển khai đúng cách mới có thể phát huy tố

Công nghệ được coi là những công cụ để hỗ trợ cho việc dạy và học, giúp người dùng tạo ra những tài liệu học tập tiện lợi, mở rộng cơ hội để trải nghiệm, tiếp cận kiến thức. Với công nghệ, học sinh có thể học các chủ đề phức tạp một cách dễ dàng và hấp dẫn.

Một nền tảng công nghệ có thể được áp dụng theo nhiều cách thức khác nhau, phù hợp theo từng mô hình đào tạo khác nhau nhưng điều quan trọng là phải biết cách tích hợp công nghệ một cách liền mạch. Dưới đây là 4 cách WeWiin gợi ý để bạn có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo mô hình blended learning hiệu quả nhất.


Gamification – ứng dụng trò chơi trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp trò chơi vào quá trình giảng dạy là cách tuyệt vời để tăng sự hứng thú của học viên, cải thiện mức độ tương tác trong lớp học. Bằng cách sử dụng các mô hình trò chơi phù hợp, việc học của học sinh trở nên tự chủ hơn, đồng thời giúp người học áp dụng các khái niệm tốt hơn vào các tình huống thực tế. Ứng dụng công nghệ để cung cấp mô hình trò chơi trong lớp học có thể được sử dụng như một công cụ để đánh giá và cung cấp các chương trình giáo dục dựa trên năng lực. Bằng cách kết hợp các hoạt động mô phỏng và trò chơi trong lớp học, học sinh cũng tham gia và phát triển các kỹ năng nhận thức.

Sử dụng công nghệ để đánh giá có hệ thống và theo dõi quá trình học của học sinh

Nếu như trước đây giáo viên phải tốn thời gian, công sức để chấm bài thủ công thì giờ đây việc ứng dụng các công cụ công nghệ có thể giúp giáo viên đánh giá ngay lập tức kết quả học tập của học viên, qua đó nắm được học viên yếu ở điểm nào để khắc phục. Với các công cụ phân tích sẵn có, giáo viên cũng hoàn toàn có thể phân loại nhóm học sinh để đưa ra các lộ trình đào tạo phù hợp.

Tạo hướng dẫn, đánh giá và tạo các nguồn tài nguyên trực tuyến thông qua các công cụ công nghệ

Công nghệ có thể giúp học sinh dễ hiểu kiến thức thông qua việc xây dựng nội dung trực quan. Tạo tài nguyên học tập bằng công nghệ có nhiều lợi thế cho cả giảng viên và học viên bởi họ có thể truy cập bất cứ lúc nào, giảm nguy cơ về hư hỏng hay thất lạc tài liệu, tạo nội dung hấp dẫn hơn với các màu sắc, đồ họa công cụ công nghệ cung cấp, các bài giảng dựng sẵn có thể tái sử dụng hoặc đóng gói để kinh doanh.

Sử dụng công nghệ phục vụ cho các lớp học Realtime (lớp học trực tuyến thời gian thực)

Việc dạy học theo mô hình blended learning thông qua các tính năng mạnh mẽ của nền tảng công nghệ hiện đại sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giáo viên hoàn toàn có thể triển khai công nghệ để phục vụ cho các lớp học theo mô hình blended learning của mình với những tính năng như: hẹn thời gian bắt đầu và kết thúc lớp học, tính năng giao bài tập, gửi thông báo cho toàn bộ học viên…

Với những cách ứng dụng công nghệ vào dạy học này, các lớp học tích hợp công nghệ có thể hiệu quả hơn và mang lại những lợi ích tích cực cho trải nghiệm học tập của học sinh. Nhưng dù với bất kỳ hình thức triển khai nào, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học theo mô hình blended learning sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, phù hợp với cả hai loại hình học tập trực tuyến và học tập truyền thống.