Wewiin

Vì sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

18/12/2020 2077 lượt xem

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đang ngày càng gia tăng vì nó phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ cũng như nhu cầu tiếp cận kiến thức mở rộng của mọi người.

Công nghệ đã và đang thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống. Các tính năng hiện đại của công nghệ cung cấp nhiều cách thức để khắc phục các hạn chế của đào tạo truyền thống. Với sự phát triển của các lớp học từ xa, các trường học cũng đang thay thế một phần hoặc thay thế toàn bộ các lớp học truyền thống bằng các công cụ công nghệ.

Công nghệ được ứng dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều tác động tích cực tới cả giáo viên và học sinh. Sau đây, WeWiin sẽ chỉ ra lý do vì sao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học lại trở nên ngày càng phổ biến.

Công nghệ tạo nên trải nghiệm học tập đa dạng

Công nghệ đã quá quen thuộc với học sinh bên ngoài khuôn viên trường học. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn so với các tiết học lý thuyết truyền thống nhàm chán bên trong khuôn khổ nhà trường. Môi trường đào tạo truyền thống đa phần thường chỉ tập trung vào các bài giảng dựa trên lý thuyết, học sinh ít có cơ hội thực hành cũng như vận dụng tối đa khả năng của bản thân. Với ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học sinh có thể phát triển sự tự chủ, xây dựng tư duy logic từ các công cụ công nghệ và chủ động tìm kiếm tài nguyên trực tuyến thích hợp.


Công nghệ được sử dụng như một công cụ trực quan tạo ra những trải nghiệm học tập đa dạng. Ngày nay có rất nhiều công cụ và ứng dụng miễn phí thú vị cho phép người dùng  tạo ra tất cả các loại nội dung kỹ thuật số tuyệt vời và lưu trữ tài liệu học tập một cách thông minh. Giáo viên và học sinh có thể sử dụng các loại công nghệ hỗ trợ bài học như phần mềm đồ họa, máy chiếu slide, máy chiếu LCD, các phần mềm quay, chụp màn hình để chia sẻ một cách dễ dàng dưới nhiều định dạng khác nhau, đồng thời tận dụng nguồn tài nguyên trực tuyến phong phú phục vụ cho việc dạy và học.

Tăng khả năng tương tác

Mọi người thường có nhận định sai lầm rằng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học sẽ làm giảm tương tác giữa giáo viên với học sinh hay giữa các học sinh với nhau. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp thu hẹp các khoảng cách nhờ các công cụ hỗ trợ trò chuyện, bình luận. Công nghệ cung cấp cho học sinh những kỹ năng cộng tác tuyệt vời bằng các công cụ trực tuyến khuyến khích học sinh làm việc nhóm, tương tác qua lại với nhau. Giáo viên cũng dễ dàng tương tác với học sinh bằng những công cụ như: bảng trắng tương tác trực tuyến, các phần mềm chia sẻ video, hình ảnh…

Cho phép đánh giá năng lực học sinh

Đánh giá là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình thúc đẩy học tập. Giáo viên có thể thông qua các ngân hàng câu hỏi, trò chơi trực tuyến để kiểm tra khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh. Những phần mềm, công cụ đánh giá năng lực học sinh giúp các giáo viên dễ dàng phân loại lực học của học sinh để bổ sung những kỹ năng thiếu sót, phát huy thế mạnh của họ.

Bạn có thể tham khảo những nền tảng công nghệ trực tuyến có cung cấp các công cụ phân tích, đánh giá mạnh mẽ của WeWiin tại đây.


Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhưng nhận thức và trách nhiệm tích cực của cả người học và giáo viên mới là yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng học tập và tạo ra một môi trường học tập gắn kết hơn.