Wewiin

Tăng tương tác với phương pháp học tập kết hợp blended learning

26/12/2020 3322 lượt xem

Mức độ tương tác và tỷ lệ tham gia của học sinh là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của khóa học nhưng cũng đồng thời là thách thức đối với các giảng viên. Với phương pháp học t

Nghiên cứu cho thấy rằng môi trường học tập tương tác sẽ nâng cao đáng kể chất lượng học tập và giảm bớt khoảng cách tâm lý liên quan đến việc học. Sự tương tác bao gồm 3 loại: tương tác giữa người dạy và người học, tương tác giữa học sinh với nội dung bài giảng và cuối cùng là tương tác giữa học sinh với nhau.

Học tập kết hợp blended learning giúp tăng tương tác

Học tập kết hợp blended learning là gì?

Các loại hình cơ bản trong học tập kết hợp blended learning

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của việc học trực tuyến hoàn toàn. Tuy nhiên đôi khi nó gây ra sự phức tạp và bất tiện trong việc sắp xếp lịch trình học. Trong khi đó với học tập kết hợp blended learning, giáo viên và học sinh được trao quyền linh hoạt hơn để tham gia vào các phần đào tạo nhất định theo lịch trình của riêng họ.

Học tập kết hợp blended learning là phương pháp giảng dạy sử dụng kết hợp hai hình thức học trực tuyến và học trực tiếp, giúp tối đa hóa các lợi ích giáo dục cho cả người dạy và người học. Blended learning cũng khác với đào tạo truyền thống ở chỗ phương pháp này lấy người học làm trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người định hướng, hướng dẫn. Nó điều chỉnh chương trình học sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh.

Blended learning tạo điều kiện thuận lợi cho người học tham gia các cuộc thảo luận trong lớp, đồng thời cho phép người dùng thực hiện các tương tác trực tuyến thông qua các công cụ công nghệ. Với phương pháp học tập kết hợp blended learning, học sinh vừa nhận được lợi ích từ các bài học thực hành trong các tiết học truyền thống trực tiếp, vừa có thể tận dụng được những ưu điểm của học trực tuyến.

So với các chương trình chỉ đào tạo trực tuyến hoàn toàn, phương pháp blended learning thể hiện được ưu điểm vượt trội khi có thể giúp học sinh hoàn toàn làm chủ được thời gian, địa điểm và tốc độ học của bản thân. Các phần nội dung học trực tuyến cũng có thể giữ nguyên và sử dụng nhiều lần giúp giáo viên tiết kiệm thời gian soạn thảo và học sinh dễ dàng xem lại kiến thức bất cứ khi nào họ muốn. Điều này giúp giáo viên và học sinh có nhiều thời gian và cơ hội để cải thiện sự tương tác với nhau hơn.

Học tập kết hợp blended learing thúc đẩy sự tương tác giữa học sinh trong lớp học

Tương tác giữa học sinh với nhau là một trong những điều kiện quan trọng để duy trì không khí hứng thú trong lớp học, tạo động lực học tập. Học tập kết hợp blended learning có thể đảm bảo các tương tác có ý nghĩa trong lớp học thông qua việc tạo điều kiện cho các buổi thảo luận trong và ngoài lớp. Hiện nay cũng có rất nhiều các ứng dụng, nền tảng công nghệ có đầy đủ các tính năng phục vụ cho mục đích tăng tương tác:

WeWiin hỗ trợ tạo các trình chiếu đa phương tiện, cho phép bình luận và thực hiện các cuộc trò chuyện trong và ngoài khóa học. Các tính năng tạo lớp học real time (lớp học thời gian thực) hay học theo nhóm cũng liên tục được phát triển nhằm nâng cao tối đa khả năng tương tác giữa người dạy và người học, giữa người học với nội dung bài giảng và giữa người học với nhau.