Wewiin

Giáo dục STEM trong mô hình học tập kết hợp blended learning

22/12/2020 3240 lượt xem

Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa học trực tuyến và học trực tiếp, mô hình học tập kết hợp blended learning mang lại trải nghiệm học tập linh hoạt, từ đó giải quyết được các vấn đề yêu cầu về tính

Blended learning là gì và những lợi ích của nó trong hoạt động đào tạo

6 loại hình cơ bản trong phương pháp học tập kết hợp blended learning

Những hạn chế của mô hình học tập kết hợp blended learning


Giáo dục STEM là gì?

Về cơ bản, STEM là viết tắt của 4 từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Nhưng giáo dục STEM không chỉ đơn thuần là ghép các đầu môn học đó lại với nhau mà chúng được kết hợp với nhau theo những cách thức cụ thể và liền mạch để bổ sung và hỗ trợ cho nhau thay vì tách biệt 4 môn học.

Trên thực tế, hiếm có công việc nào chỉ ứng dụng và yêu cầu kỹ năng duy nhất của bộ môn toán học. Ví dụ dễ hiểu nhất như một kiến trúc sư để thiết kế một tòa nhà cao tầng, trước tiên họ cần phải hiểu các nguyên tắc toán học và khoa học cơ bản và sau đó không thể thiếu các ứng dụng về công nghệ và kỹ thuật để hoàn thiện sản phẩm. Họ phải vận dụng kết hợp cả 4 bộ môn khoa học, toán học, kỹ thuật và cả công nghệ mới có thể phục vụ tốt nhất cho công việc của họ.  

Ý nghĩa của giáo dục STEM?

Chúng ta đang sống trong một thời đại phát triển không ngừng và học hỏi là yếu tố quan trọng quyết định thành công. Giáo dục hiện nay không phải là bộ môn ghi – chép và học thuộc lòng thông tin. Kết quả học tập của học sinh trong giáo dục STEM phụ thuộc nhiều vào khả năng giải quyết vấn đề của họ chứ không phải mức độ ghi nhớ. Việc học thuộc lòng và ghi nhớ các sự kiện không còn được đặt lên hàng đầu mà thay vào đó, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu với công nghệ và yêu cầu đặt ra ở đây là các kỹ năng nghiên cứu, đánh giá thông tin để áp dụng lý thuyết vào thực hành đời thực.

STEM đòi hỏi học sinh phải tiếp cận kiến thức một cách chủ động để từ đó phát triển tối đa khả năng sáng tạo, giúp khơi dậy niềm đam mê và nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập của học sinh.

Triển khai giáo dục STEM tại các cấp:

  • Tiểu học: Giáo dục STEM bước đầu tiên tại cấp độ tiểu học này chủ yếu cung cấp cho học sinh những nhận thức cơ bản, các các kiến thức liên quan đến các vấn đề trong đời thực thông qua các câu hỏi có cấu trúc tiêu chuẩn, kết nối cả 4 môn học với nhau.
  • Trung học cơ sở: Các khóa học STEM sẽ trở nên khắt khe hơn trong cấp hoc này. Mục đích của giáo dục STEM ở giai đoạn này không chỉ là định hướng học sinh về các lĩnh vực, nghề nghiệp STEM mà học sinh đã bắt đầu phải khám phá các nghề nghiệp liên quan đến STEM. 
  • Trung học phổ thông: Cấp học này tập trung nhiều hơn vào việc kết nối cơ hội STEM trong và ngoài trường. Chương trình học sẽ đa dạng và nhiều thử thách với các lộ trình được chuẩn bị sẵn cho trong và sau tốt nghiệp.

Blended learning trong giáo dục STEM?

Một trong những yếu tố quan trọng trong quy trình thiết kế kỹ thuật của giáo dục STEM là một môi trường học tập linh hoạt. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa học trực tuyến và học trực tiếp, mô hình học tập kết hợp blended learning mang lại trải nghiệm học tập phong phú, lấy người học làm trung tâm, từ đó giải quyết được các vấn đề yêu cầu về tính toàn diện và tuân thủ sự liên kết của giáo dục STEM.

Với blended learning, học sinh hoàn toàn có thể trải nghiệm STEM trên màn hình máy tính, đồng thời tham gia vào những trải nghiệm thực tế. Giáo dục STEM dạy học sinh cách tư duy tính toán và thực hành ứng dụng để giải quyết vấn đề. Đồng thời, học sinh có thể áp dụng các phương pháp khoa học và toán học vào đời sống hàng ngày nhờ môi trường học tập kết hợp blended learning.